Thứ Ba, 2 tháng 11, 2010

Ánh Sáng Là Bạn - Tình hoa trắng

Share |

BBT: Theo dòng chảy của tâm thức, chúng ta chứng kiến, cảm nhận, say mê và sự nuôi dưỡng của bến bờ tình yêu thân, thọ, tâm, pháp. Biển tâm luôn là đề tài khai thị trong những nguồn cảm cảm hứng. Có đôi khi chúng ta lớn lên từ đó.Khi mà ánh sáng tâm thức năm uẩn biểu hiện một cách đầy đủ. Đó là, cái gọi là " Tư Duy".( Ánh Sáng Là Bạn )sẽ là cung trời mây trắng thong dong, nếu như đây là lối vào của mọi con đường...

Tâm bạn vốn sáng, nhưng không sáng được là do những hạt giống tham ái và chấp thủ ngã cùng hiện hữu và trở thành thân năm uẩn của bạn làm khuất lấp tâm sáng của bạn.

Uẩn, tiếng Phạn là skandha, các nhà Hán dịch là tụ, ấm hay uẩn. Tụ là nhiều yếu tố cùng kết tụ lại; ấm là che khuất và uẩn là nhiều đơn tố cùng tập hợp thành một khối rỗng tự nội. Thân năm uẩn là thân thể do năm yếu tố hợp thành gồm: sắc, thọ, tưởng, hành và thức cùng tập hợp, tương tác mà hiện khởi.

Sắc là những yếu tố vật chất gồm các thể rắn là đất; thể lõng là nước; thể nhiệt là lửa và thể khí là gió cùng hiện hữu, cùng có mặt trong nhau và cùng nhau tạo thành sắc uẩn.

Thọ là tập hợp thuộc về những cảm giác. Tưởng là tập hợp thuộc về tri giác. Hành là tập hợp của những chủng tử thuộc về tư duy và tác ý. Thức là tập hợp của những chủng tử thuộc về nhận thức hay phân biệt.

Tham ái và chấp thủ ngã đã cùng hiện hữu và cùng trở thành với thân năm uẩn nầy. Và vì vậy, chúng làm khuất lấp bản tâm sáng suốt của bạn.

Vì vậy, bạn muốn tâm bạn sáng lên, bạn đừng chạy theo và bám lấy thân năm uẩn, vì chạy theo và bám lấy thân ấy, bạn sẽ bị chúng nhận chìm trong tăm tối; nhưng bạn cũng đừng buông nó, vì buông nó, bạn không có bất cứ điều kiện hữu hiệu nào để tu tập. Thế thì sao? Không sao cả! Bạn không cần bám lấy, bạn không cần buông ra, bạn chỉ cần biết rằng, chúng là chiếc bè đang đưa bạn vượt qua dòng sông sinh tử.

Chính cái biết ấy làm cho tâm bạn sáng lên, bạn sẽ thấy rõ thân năm uẩn đối với bạn là gì và bạn cần gì hay không cần gì ở nơi chúng.

Cái biết của tuệ giác khiến cho bóng tối nơi tâm bạn tan đi và làm cho ánh sáng có mặt thường tại nơi tâm bạn. Bạn là ánh sáng và ánh sáng là bạn.

Thích Thái Hòa
Huế, ngày 02/11/10


An Toàn Và Cao Qúy Cho Bạn.

Sống ở giữa đời, bạn đứng trước người, sẽ bị người ghét; bạn đứng sau người sẽ bị người khinh; bạn đứng ngang người sẽ bị người nghi, vậy bạn đứng ở đâu cho được an toàn? Nếu bạn đứng trước người với tâm ganh đua và cao ngạo, bạn không những bị người ghét mà còn bị nguy hiểm đến tánh mạng, nhưng nếu bạn đứng trước người với tâm khiêm tốn, chắc chắn bạn không bị người ghét mà được người thương và ủng hộ. Nếu bạn đứng sau người với tâm mặc cảm hay bợ đỡ, thì bạn không những bị người khinh mà còn bị người ghét bỏ, nhưng nếu bạn đứng sau người với tâm khiêm tốn, nhường nhịn và yểm trợ cho cái yếu của người, thì chính bạn đang đứng sau người trên thực tế, nhưng ở mặt nhân cách và đạo lý bạn đã đứng cách người ở phía trước rất xa và an toàn. Nếu bạn đứng ngang người với tâm ganh đua và chờ đợi cơ hội, bạn không những bị người nghi ngờ, mà bạn còn bị người ra tay trước khi bạn có cơ hội hành động, nhưng nếu bạn đứng một bên người với sự đồng cảm, hỗ trợ, chia sẻ, tin tưởng và cùng nhau biết nhìn về một hướng cho cái chung, thì việc đứng một bên của bạn không phải là một bên mà nó đang đứng một cách an toàn trong tâm hồn và việc làm của nhau. Vậy, bạn đứng bất cứ ở đâu với tâm hiểu biết, khiêm tốn, chân tình, tin tưởng, vị tha và thương yêu là ở đó có sự an toàn và cao quí cho bạn.

Tình hoa trắng
Áo tôi vàng em cài lên hoa trắng,
Màu trinh nguyên, màu mẹ đã qua đời
Tôi không khóc, khi áo cài hoa trắng
Vì trong hoa, tôi thấy mẹ tôi cười.

Áo tôi vàng em cài lên hoa trắng,
Màu trắng thơm, màu mẹ đẹp tuyệt vời.
Tôi không khóc, khi áo cài hoa trắng
Vì trong hoa tôi thấy mẹ ngàn nơi…

Áo tôi vàng em cài tình hoa trắng,
Tình trinh nguyên, tình của mẹ ngày xưa.
Tôi không khóc, khi nhận tình hoa trắng
Vì là hoa, ngày trước mẹ tôi yêu.

Áo tôi vàng em cài tình hoa trắng,
Đoá hoa xưa ngày mẹ xới đất trồng.
Giữa những ngày, mưa chang và nắng quái,
Giữa biển cồn, đời mẹ hóa thành bông.

Áo tôi vàng em cài lên hoa trắng,
Giữa mùa trăng hiếu hạnh nhớ về nguồn.
Tôi không khóc khi áo cài hoa trắng
Vì mùa trăng, mùa mẹ bước lên ngôi.

Đời của mẹ đã hóa thành hoa trắng,
Hoa thơm tươi, hoa thanh bạch, mẹ ơi!
Tình của mẹ là tình bông hoa trắng,
Tình thiêng liêng lồng lộng giữa đất trời.

Tuệ Nguyên
http://nghethuatphatgiao.com/index.php?option=com_content&view=article&id=277:tinh-hoa-trang&catid=54:tho&Itemid=72

BÀI ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

một tờ kinh thiêng

một tờ kinh thiêng

ALBUM LỄ TANG THÂN PHỤ Thượng Tọa THÍCH THÁI HÒA

http://tuanvietnam.vietnamnet.vn

Theo Dấu Chân Thầy

Phim Pictures "Con đường xưa Thầy đi" nhân ngày vào Gia Định-Saigon từ 01 đến 07- 3 - Tân Mão- 2011.

Lên đầu trang
Xuống cuối trang